1. Vị trí địa lý:

Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng tọa lạc tại địa chỉ: ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, cách quốc lộ 1A gần 1km.

2. Hoàn cảnh ra đời:

Nhà Trường được thành lập theo quyết định số: số 2003/QĐ.UBND, ngày 03 tháng 8 năm 2012 của UBND huyện Trảng Bom.

Kể từ khi thành lập, ngôi trường đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần vào sự phát triển của ngành Giáo dục huyện Trảng Bom, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương

3. Cơ sở vật chất:

Trong năm học 2020 – 2021, trường gồm 1110 học sinh và chia làm 26 lớp. Trong đó khối 6: 7 lớp, khối 7: 7 lớp, khối 8: 6 lớp, khối 9: 6 lớp.

Được sự quan tâm của Đảng và các cấp chính quyền, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư khang trang hơn. Trường có 22 phòng học. Ngoài ra, trường còn có các phòng chức năng như: phòng bộ môn; phòng thực hành thí nghiệm lí, hóa, sinh; phòng thiết bị; phòng tin học; phòng truyền thống, … đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Đặc biệt, thư viện trường với hơn 4669 đầu sách, được công nhận là Thư viện chuẩn liên tục trong nhiều năm.

Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường cũng ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh - sạch - đẹp.

4. Chất lượng giáo dục:

Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học làm mục tiêu trung tâm. Các giáo viên của trường thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, tổ chức các giờ thao giảng, các chuyên đề, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong giảng dạy. Đặc biệt, trường rất quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, hàng năm, nhà trường luôn có nhiều học sinh đạt giải cao trong kì thi HSG cấp huyện, cấp tỉnh.

Về chất lượng giáo dục trường có rất nhiều thành tích đáng kể. Trong năm học 2020 – 2021, tỉ lệ duy trì sĩ số học sinh đạt 99,8 %. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt 61,88 %. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực yếu (trước kiểm tra lại) chỉ có 2,65 %. Đặc biệt không có học sinh xếp loại học lực kém. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá và tốt đạt 99,73%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%.

Bên cạnh việc nâng cao kiến thức, giáo dục nhân cách, đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh, nhà trường luôn quan tâm đến giáo dục văn thể mĩ cho các em học sinh thông qua các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện v.v, …

5. Các đoàn thể khác:

Về Chi bộ trường:

Công tác xây dựng Đảng luôn được Chi bộ trường quan tâm, phát triển mạnh. 18 đảng viên trong Chi bộ luôn tuyệt đối trung thành, gương mẫu, tích cực tham gia nhiều hoạt động, nhờ vậy Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”.

Về tổ chức Công đoàn cơ sở:

Với số lượng 45 CĐV, Công đoàn nhà trường chăm lo chu đáo cho đời sống vật chất của các công đoàn viên. Ngoài ra công đoàn luôn tạo sân chơi có ý nghĩa thiết thực chăm lo về mặt tinh thần cho công đoàn viên như tổ chức du lịch cho công đoàn viên, tổ chức các trò chơi trong ngày 08/03, 20/11, lễ hội tết yêu thương và gởi tặng các phần quà đến các gia đình neo đơn, gia đình có công với Cách Mạng, gia đình khó khăn tại địa phương.

Công tác Đội và phong trào thiếu niên:

Liên đội trường Huỳnh Thúc Kháng luôn dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội của huyện, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội mạnh, được nhận bằng khen của Sở giáo dục và Đào Tạo tỉnh Đồng Nai, huyện Đoàn, Phòng giáo dục.

Lời kết:

Những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Huỳnh Thúc Kháng trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”.

Với sự đoàn kết, sự nỗ lực không ngừng của mỗi thầy cô và của các em hoc sinh, sự lãnh đạo sâu sát của Đảng và cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Phòng GDĐT huyện Trảng Bom, năm học 2020 – 2021, thầy và trò Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng đã đạt được những kết quả tốt đẹp, trở thành địa chỉ giáo dục đáng tin cậy, để Huỳnh Thúc Kháng mãi là ngôi trường thân yêu của bao thế hệ học sinh.